Chào Mừng Bạn Đến Với Blog Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Mẹ

Chúng tôi luôn muốn cung cấp đến các bạn nhưng thông tin quý giá và chính xác nhất trong việc nuôi trẻ từ mới chào đời đến lúc trưởng thành. Sự trưởng thành của bé yêu là niềm hạnh phúc không chỉ riêng bạn mà còn của chúng tôi !!!! Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc một mẩu truyện hay của bé, để chúng tôi truyền đạt lại cho các bạn sau

Chào Mừng Bạn Đến Với Blog Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Mẹ

5 mẹo hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bé nhà bạn thường quấy đêm ? đêm đã khuya mà bé vẫn thức và bạn làm đủ mọi cách những bé vẫn quấy. Bạn có thể thử 5 mẹo sau để giúp bé ngủ đúng giờ giấc hơn

5 mẹo siêu hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bạn mệt mỏi vì phải vật lộn với từng giấc ngủ của bé yêu? Lại 1 đêm thức trắng vì em bé nhà mình không chịu ngủ? Đã vài tuần rồi các chị em chưa có được 1 giấc ngủ đúng nghĩa? Ôi không ngờ “cho em bé ngủ” lại là một công việc khó nhằn đến vậy.

Các mẹ hãy cùng mình tiếp tục lăn chuột xuống tìm hiểu 5 mẹo giúp bé yêu nhà mình ngủ ngon giấc suốt đêm nhé.

Chia Sẻ 5 mẹo hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

1. Cho em bé ngủ vào buổi tối

2. Đã đến lúc không cho bé dùng núm vú giả

3. Tạo những âm thanh hoặc " tiếng ồn trắng"

4.Tránh chơi với bé quá lâu khi đã đêm khuya

5. Bạn nên ngừng việc cho bé ăn đêm

Chia sẻ khung giờ của các bé

Cho em bé ngủ vào buổi tối

Cho bé ngủ đúng giờ sao lại đơn giản thế được ?  Vậy thì việc gì cần phải nhọc công tìm hiểu ?

Đừng vội kết luận nhé, vì việc cho em bé ngủ này không hề đơn giản như vậy đâu. Các mẹ có biết rằng trong năm đầu, 1 đứa trẻ sơ sinh sẽ mất thời gian để tìm ra sự khác biệt giữa ngày và đêm và tin tôi đi bạn sẽ không hề mong muốn điều này chút nào. Vì lý do đó nên việc “cho em bé ngủ” này của bạn trở thành 1 công việc ca đêm mà không bà mẹ nào muốn làm. Bạn thiếu ngủ và chỉ biết khóc lóc tìm đến café như là phương pháp duy nhất để có thể tỉnh táo cho những "cuộc gọi" bất chợt của bé yêu vào 2 giờ sáng, đừng lo, vì nó sẽ sớm chấm dứt thôi.

Sau 4 tháng, em bé sẽ phát triển 1 sở thích tự nhiên đó là ngủ. Tất nhiên là không phải lúc nào bạn cũng là người mẹ chiều chuộng bồng bế cho bé ngủ mọi lúc mọi nơi vì điều này sẽ giúp bé hình thành 1  thói quen xấu khó sửa đổi. Vì vậy, thay vì cho em bé ngủ nhiều trong ngày, hãy để dành những giấc ngủ đó vào ban đêm nhé.

Chia sẻ của 1 mẹ Kacao:

Bé nhà tôi 2 tháng tuổi ngủ cả ngày và thức cả đêm. Ban đầu tôi rất lo lắng không biết làm thế nào. Đi khám mới biêt cháu bị chứng đảo ngược ngày và đêm là 1 hiện tượng rất phổ biến với các bé trong những tuần đầu chào đời. Tôi thử cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và giữ cho đèn mờ vào buổi tối. Nó sẽ làm bạn bận rộn trong thời gian đầu vì phải luôn di chuyển em bé đến nơi có ánh nắng trong phòng, dành thời gian chơi đùa với bé, đánh thức bé vào ban ngày nếu bé lăn ra ngủ và còn đưa bé đi ngủ và tắt hết đèn vào buổi đêm nữa.

Đã đến lúc không cho bé dùng núm vú giả

Khi bé được 8 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh đều có thói quen đưa núm vú vào miệng. Các chuyên gia cho biết sử dụng núm vú giả vào ban đêm có thể làm giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của bé. Nhưng đã đến lúc bạn sẽ phải giúp bé thôi dựa dẫm vào những núm vú giả đó. Janet K. Kennedy, tiến sĩ người sáng lập NYC Sleep Doctor đã giúp đỡ rất nhiều em bé bao gồm cả con gái 5 tháng tuổi của cô ấy bằng phương pháp tưởng chừng như vô cùng tồi tệ với các bé. Từ 4-5:30 sáng, chúng tôi liên tục lấy đi và đặt lại vú giả vào chỗ của bé khiến bé đã khóc rất nhiều. Nhưng chỉ mất 1 vài ngày, bé đã có thể ngủ ngon mà không cần vú giả nữa.

Tạo những âm thanh hoặc tiếng ồn trắng

Vậy tiếng ồn trắng là gì? Về định nghĩa, đây là những âm thanh ở tần số nằm trong ngưỡng con người nghe được ở 1 lượng nhất định nào đó. Ví dụ: những tiếng rè rè của TV hoặc radio khi mất sóng, tiếng máy hút bụi hoạt động….

Tiếng ồn trắng được biết là biện pháp hữu hiệu giúp bé yêu ngủ ngon hơn vào mỗi đêm. Tuy nhiên tạo ra tiếng ồn trắng thì không thể mở TV mất sóng hay máy hút bụi được.

Tiếng ồn trắng được tạo ra bằng những lời ru ngân nga nhỏ nhẹ của người mẹ, hoặc 1 tiếng vi vu của cánh quạt. Tuy nhiên bé lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho bé, vì vậy bạn có thể mở những bài hát ru và mở âm lượng nhỏ r bật lên cho bé nghe và ngủ.

Xem thêm: Ứng dụng tiếng ồn trắng cho việc ngủ của bé

Tránh chơi với bé quá lâu khi đã đêm khuya

Nếu em bé của bạn đang trải qua giai đoạn tăng trưởng như học bò, bé có thể trở nên rất phấn khích để thực hành kỹ năng mới của mình như là bò nhiều rồi mệt lả đi và chìm vào giấc ngủ. Nhưng bạn luôn luôn phải rõ ràng với bé rằng ban đêm không phải là thời gian để bé hoạt động chơi đùa.

Mẹ Phương Hà ở Hà Nội chia sẻ:

Có 1 tối bé Minh nhà mình thức dậy muốn bò từ phòng này sang phong khác. Sau khi chơi xong với bé tôi rời khỏi phòng, bé có o oe 1 chút nhưng sớm dừng lại, và chìm vào giấc ngủ. Nếu bé mà đang trò chuyện và muốn dỗ dành thì hãy bỏ qua và lặng lẽ bước ra khỏi phòng nhé. Hy vọng là bé sẽ tự chơi cho đến khi mệt và quyết định trở lại giường ngủ. Nhưng nếu bé khóc, thì có thể em bé đang trải qua cảm giác lo lắng về sự chia ly, xa mẹ, và điều này sẽ khiến bé muốn vận động. Điều này sẽ xảy ra 30 phút trước giờ thức dậy của bé, hãy làm dịu bé trong vài phút và nói với bé rằng mẹ sẽ quay lại nhanh thôi sau đó rời khỏi phòng.

Chia sẻ của mẹ Bí Ngô

Lúc đầu áp dụng phương pháp này cũng khó khăn cho tôi lắm vì chả nỡ rời xa bé Bí Ngô. Đêm đầu tiên cho bé ngủ riêng mà nghe thấy tiếng con khóc, tôi sốt sắng chạy vào, ôm bé trấn an mà phải mất 1 lúc lâu sau mới dám bước ra khỏi phòng. Vì sợ em bé ngủ 1 mình không quen, đòi mẹ. Rồi ra khỏi phòng 5 phút sau thì bé lại khóc, tôi lại lạch bạch chạy vào phòng và lần này thì theo lời bác sĩ tôi đợi lâu hơn lần trước 10 phút và mỗi lần như vậy thì tôi ngồi thêm với Bí Ngô 5 phút nữa. Ôi lúc đầu sao mà khó khăn thế nhưng được 1 tuần con nó ngủ say và đẫy giấc như thế mà lòng mình hạnh phúc biết bao các mẹ ạ.

Bạn nên ngừng việc cho bé ăn đêm

Trên thực tế 90% trẻ 6 tháng tuổi có thể ngủ suốt đêm mà không cần ăn thêm. Một khi bạn nhân sự đồng ý từ bác sĩ nhi khoa của mình về việc cho bé ngừng ăn đêm bạn có thể từ từ giảm khẩu phần ăn của bé. Nếu bé uống nhiều chai sữa thì hãy bỏ dần từng chai 1 mỗi ngày. Bạn có thể giảm lượng sữa công thức trong mỗi chai. Khi bé nhận ra rằng sữa không còn trong thực đơn bé sẽ không tức giận vì điều đó đâu.

Chia sẻ của mẹ Bé Bi

Bé Bi nhà tôi 9 tháng tuổi rồi mà vẫn khăng khăng đòi ăn lúc 3 giờ sáng. Nên cứ 3 giờ là 2 mẹ con lục đục dậy cho bé Bi ăn xong rồi mới trở lại đi ngủ. Mà có những lúc Bi còn không chịu ngủ ngay. Mà 9 tháng rồi hôm nào cũng mở mắt 3 giờ rồi nằm trằn trọc đến sáng gà gà vịt vịt mệt mỏi lắm các mẹ ạ. Đuối quá tôi đi gặp bác sĩ thì ngay hôm đó về thử pha loãng sữa công thức và sữa mẹ cho cu cậu uống vài đêm. Được vài hôm thì thay bằng nước luôn. Lúc đầu cu cậu tỏ ra khó chịu lắm sau cứ thế dần dần chẳng đòi ăn nữa mà ngủ 1 mạch đến sáng luôn.

Chia sẻ khung giờ của các bé

Thực hiện theo đúng lịch trình dưới đây vào năm đầu của bé để tìm hiểu xem bé cần ngủ bao nhiêu tiếng vào buổi đêm nhé các mẹ.

1 tuần tuổi: Em bé có thể ngủ 16-18 giờ/ngày. 1 nửa trong số đó là ban đêm.

6 tuần tuổi: 8,5 giờ. Số giờ ngủ đêm của bé bắt đầu nhiều hơn.

3 tháng: 9 tiếng. Bạn cần cho bé ngủ sớm hơn.

6 tháng tuổi: 10 tiếng. Thời điểm này là tốt nhất để đưa bé vào khuôn khổ để đảm bảo bé ngủ đúng giờ và ngủ đủ tiếng.

9 tháng: 11 tiếng. Hãy dạy bé tự đi ngủ vào bây giờ nhé.

12 tháng: 12 tiếng. Nếu bé vẫn chưa đi ngủ bạn nên đến gặp bác sĩ khoa nhi để được tư vấn thêm.

(Nguồn Tin: Nhật Ký Làm Mẹ)

Quảng cáo cuối bài viết
Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Nhật Ký Làm Mẹ