Chào Mừng Bạn Đến Với Blog Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Mẹ

Chúng tôi luôn muốn cung cấp đến các bạn nhưng thông tin quý giá và chính xác nhất trong việc nuôi trẻ từ mới chào đời đến lúc trưởng thành. Sự trưởng thành của bé yêu là niềm hạnh phúc không chỉ riêng bạn mà còn của chúng tôi !!!! Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc một mẩu truyện hay của bé, để chúng tôi truyền đạt lại cho các bạn sau

Chào Mừng Bạn Đến Với Blog Chia Sẻ Kinh Nghiệm Làm Mẹ

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng giúp cho bà bầu khoẻ mạnh

Khi mang thai, các mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và nuôi bé. Vì vậy mình chia sẻ kinh nghiệm kết hợp các chế độ dinh dưỡng để mẹ bàu khỏe mạnh

Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng giúp cho bà bầu khoẻ mạnh

Nếu bạn cũng giống như nhiều phụ nữ đang mang bầu khác, bạn sẽ hứa với bản thân là phải ăn các thức ăn hữu cơ, bổ sung nhiều rau và uống nhiều sữa... Sau đó thực tế bạn bắt đầu nhận ra rằng “công việc ăn uống” này khó khăn gấp nhiều  lần bạn tưởng tưởng trước đó. Bạn có thể buồn nôn đến mức mà chỉ càn ăn 1 vài miếng bánh mì thường thôi là cảm giác khó chịu, muốn nôn đó lại ập đến rồi hoặc có những thời điểm bạn sẽ đói đến mức mà chỉ cần 3 lần xúc là bạn đánh bay ngay 1 bát phở bò Nam Định rồi....  ^^! ....

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu tưởng chừng rất khó tìm ra một công thức tốt nhất vì cơ địa và thai nghén của mỗi mẹ khác nhau. Nhưng đừng căng thẳng quá nhé các mẹ của tôi, bạn hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách này chỉ đơn giản bằng việc tiếp tục lăn chuột xuống dưới mà thôi.

Chế độ dinh dưỡng giúp cho bà bầu khoẻ mạnh

1. Sự thật về cân nặng của mẹ bầu là gì ?

2. Thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất

3. 5 loại chất dinh dưỡng bà bầu phải có"

4.Lựa chọn thông minh dành cho các bà bầu

5. 6 bữa ăn nhẹ mà siêu lành mạnh dành cho bà bầu

6. Cuối cùng là bạn có uống đủ nước không?

Sự thật về cân nặng của mẹ bầu là gì ?

Phần lớn các mẹ mang bầu đều đang cố  gắng  ăn cho cả 2, họ tăng gấp đôi khẩu phần ăn của mình bằng việc liên tục hấp nạp các loại thực phẩm nhiều calories. Nhưng đó lại là sai lầm. Trên thực tế, các bà bầu trong thời gian này chỉ cần tiêu thụ thêm từ 300-500 calories mỗi ngày. Số lượng calories này chỉ bằng 1-2 món ăn nhẹ hoặc snacks.

Cân nặng của bà bầu không nên tăng 1 cách dồn dập mà phải tăng từ từ, dần dần khoảng 1 vài kg trong 3 tháng đầu và sau đó là 0.45 kg mỗi tuần trong khoảng thời gian còn lại của thai kỳ.

Nếu cân nặng của bạn bình thường, hãy lên kế hoạch tăng 11kg- 16 kg. Bà bầu mà thiếu cân trong thời gian này thì phải tăng từ 12.7 kg – 18 kg còn những mẹ nào đang thừa cân thì chỉ nên tăng thêm 6.8 kg – 11 kg (theo hướng dẫn mới nhất từ viện Y học Quốc tế Hoa Kỳ).

Thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất

Việc bổ sungvitamin và khoáng chất từ thực phẩm bổ sung là rất cần thiết cho bà bầu trước khi sinh nhưng việc cân bằng chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm cũng quan trọng không hề kém.

Bà bầu cần uống ít nhất 600mcg axit folic (hầu hết vimamin trước khi sinh được kê đơn có chứa ít nhất 800mcg) và nó có thể có trong các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu, rau xanh như cải xoăn giúp ngăn ngừa bệnh gai cột sống và khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra thường xuyên ăn thịt nạc, rau bina và ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung thêm chất sắt và ngăn ngừa việc thiếu máu.

Không những thế, canxi cũng rất cần thiết cho xương của bé phát triển. Vì bé sẽ lấy canxi từ bạn, khiến bạn suy kiệt và có nguy cơ bị loãng xương sau này. Lượng canxi cần và đủ mỗi ngày là khoảng 1000 mg. Và các loại thực phẩm cho các mẹ để cung cấp đủ lượng canxi là sữa ít béo, phô mai và sữa chua.

5 loại chất dinh dưỡng bà bầu phải có

Chiến lược ăn đúng và đủ luôn là chiến lược hàng đầu dành cho các bà bầu. Việc tiêu thụ nhiều loại thức ăn sẽ đảm bảo em bé của bạn có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất có thể .

Chất đạm: Cơ thể cần thêm 10 gram protein mỗi ngày để hỗ trợ thai nhi đang phát triển. Và 10 gram protein cần phải đền từ thực phẩm. Các loại thức ăn giàu protein: thịt bò, đậu nành, các sản phẩm từ sữa, thịt gà, các, thịt lợn, trứng, đậu lăng và bơ đậu phộng…

Folate: Hoạt chất này sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh xảy ra sớm trong thai kỳ. Chúng tôi khuyên bà bầu chỉ nên dùng 400 microgam (mcg) mỗi ngày trước khi thụ thai. Folate là 1 khoáng chất quan trọng trong 3 tháng đầu tiên của bà bầu và nhu cầu trong hàng ngày trong 3 tháng sẽ là 600 mcg.

Để bổ sung thêm Folate bà bầu cần chăm chỉ hấp thụ những loại thực phẩm như: nước cam, rau bina, ngũ cốc sáng tăng cường, đậu lăng, mì ống, bánh mì, gạo, bột yến mạch, bông cải xanh và dâu tây.

Canxi: Như đã nói ở trên, canxi rất cần thiết cho xương và răng của bé để phát triển cứng cáp, khoẻ mạnh. Việc giữ cho xương mẹ khoẻ mạnh cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh loãng xương về sau này sẽ thấp hơn nhiều.

Canxi có nhiều trong sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, sữa đậu nành, bông cải xanh, đậu bắp, và hạnh nhân.

Các mẹ có thể tham khảo thêm: 9 cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách

Chất xơ: Chất này là trợ thủ đắc lực giúp các mẹ tránh những bệnh chứng như táo bón, trĩ thường xảy ra trong khi mang thai. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bà bầu nhanh có cảm giác no.

Chất xơ có nhiều ở ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, các loại hạt, trái cây, rau quả…

Chất béo: Bé cần chất béo để duy trì và giúp tăng trưởng sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương. Chất béo đồng thời cũng là nguồn năng lượng giúp vận chuyển các loại vitamin qua cơ thể.

Chất béo có nhiều ở các loại hạt, bơ, cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu hạt cải.

Lựa chọn thông minh dành cho các bà bầu

Tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn như các các thực phẩm đóng hộp hay phải chế biến qua lò vi sóng vì chúng thường không có khả năng bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Protein nạc, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau sẽ tốt hơn cho cả bạn và em bé cũng đồng thời giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

Hãy chọn những miếng thịt bò và thịt lợn nạc cũng như gà và cá. Ắn cá hồi và cá ngữ sẽ bổ sung them DHA, 1 loại axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh của bé.

Nếu mẹ là người ăn chay hãy lấy protein từ đậu, đậu lăng hoặc đậu phụ. Thay vì chỉ ăn các loại carb đơn giản thì chọn những loại ngũ ống nguyên hạt, và các thực phẩm nhiều màu sắc (táo đỏ, rau bina xanh hoặc bí vàng) để bổ sung them các chất chống oxy hoá mà bé cần để tạo xương và các cơ quan khoẻ mạnh.

Lưu ý: Tránh ăn các loại trứng sống và cá, phô mai chưa tiệt trùng, thị nguội, cá có hàm lượng thuỷ ngân cao và rượu.

6 bữa ăn nhẹ mà siêu lành mạnh dành cho bà bầu

Thật ngạc nhiên là mỗi bà bầu chỉ cần thêm 300 calories mỗi ngày (500 calories nếu là cặp song sinh). Đối với hầu hết các mẹ, việc thêm 300 calories mỗi ngày sẽ làm họ tăng thêm khoảng 2500 calories. Vậy 1 bữa ăn 300 calories sẽ gồm những gì:

- 6 chiếc bánh quy giòn nguyên hạt, 57 grams phô mai ít béo, 1 quả táo nhỏ và 1 cốc sữa 1%

- 1 hộp sữa chua ít béo, 1 quả chuối vừa và ¼ cốc ngũ cốc

- 1 chiếc bánh sandwich được làm từ 3 lạng ức gà, 2 lát bánh mì nguyên hạt và 15 quả nho

- 2 cốc ngũ cốc không đường, 1 cốc sữa 1 % và  1 cốc quả mọng

- Bánh mì tròn nhỏ với 2 muỗng bơ đậu phộng

- ½ chén cá ngừ đóng hộp trộn với 1 muỗng café mayonnaise phết lên 2 lát bánh mì nguyên hạt hoặc 12 bánh quy giòn nguyên hạt và 1 quả cam vừa

Cuối cùng là bạn có uống đủ nước không?

Trong thời điểm nhạy cảm với nước này các bà bầu tuyệt đối không nên giảm lượng chất lỏng và có đủ lượng nước là quan trọng hơn bao giờ hết. Nước sẽ giúp cơ thể bạn đỡ mệt mỏi và táo bón. Cần phải chắc chắn uống đủ 8 ly mỗi ngày. Nhưng nên nhớ là phải tránh đồ uống có caffein hoặc các chất kích thích.

(Nguồn Tin: Nhật Ký Làm Mẹ)

Quảng cáo cuối bài viết
Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Nhật Ký Làm Mẹ